Wednesday 19 July 2023

Thuyền tự lái ghi hình sóng cao 15m trong tâm bão

Thuyền tự lái SD 1078 tiến vào trong bão Fiona trên Đại Tây Dương, chiến đấu với sóng gió dữ dội để ghi hình cảnh tượng diễn ra bên trong bão.


Thước phim về sóng cao 15 m và gió 160 km/h trong bão (Ảnh: Sưu tầm)

SD 1078, thuyền tự lái do Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) và công ty Mỹ Saildrone vận hành, ghi hình cảnh tượng diễn ra bên trong bão Fiona, cơn bão hình thành ở Đại Tây Dương và đổ bộ vào Puerto Rico tuần trước, Interesting Engineering hôm 26/9 đưa tin.


SD 1078 đã di chuyển với tốc độ ổn định trên 14 km/h bên trong cơn bão Fiona. Nó đã phải chiến đấu với những cơn sóng cao đến 15m và gió tốc độ hơn 160 km/h. Trước khi lượn xuống theo một cơn sóng lớn cao 17 m, SD 1078 thậm chí đã đạt tới tốc độ tối đa 63,9 km/h.


Trong mùa bão này, có 7 thuyền tự lái nghiên cứu bão hoạt động ở Đại Tây Dương và Vịnh Mexico và SD 1078 là một trong số đó. Các thuyền này sẽ thu thập dữ liệu suốt ngày đêm để giúp giới khoa học hiểu thêm về các quá trình vật lý của bão, từ đó cải thiện đáng kể khả năng dự báo, giúp dân cư tại các khu vực ven biển có thêm thời gian để chuẩn bị.


Thuyền tự lái SD 1078 sẽ cung cấp dữ liệu trực tiếp cho Phòng thí nghiệm Môi trường Biển Thái Bình Dương (PMEL) thuộc NOAA và Phòng thí nghiệm Khí tượng và Hải dương Đại Tây Dương (AOML), các đối tác của Saildrone trong nhiệm vụ này.


Những cơn bão mạnh đang trở nên ngày càng phổ biến. "Tần suất của những cơn bão mạnh lên nhanh chóng đã tăng trong 4 thập kỷ qua. Sự gia tăng này có liên quan đến biến đổi khí hậu", Jim Kossin, nhà khoa học nghiên cứu khí quyển tại NOAA, giải thích.

Share:

0 comments:

Post a Comment

Bài viết ngoài

Dịch